ขนมกระทงทอง



ส่วนผสม


แป้งสาลีร่อนแล้ว
1
ถ้วยตวง

แป้งข้าวเจ้า
1
ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย
2
ช้อนชา

เกลือ
1
ช้อนชา
ไข่แดง
2
ฟอง

น้ำมัน
2
ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
2/3
ถ้วยตวง

น้ำปูนใส
2/3
ถ้วยตวง


วิธีทอดแป้ง
 

 ผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน นวดให้เข้ากันใส่น้ำมันในกระทะทองตั้งไฟ
ให้ร้อน นำพิมพ์กระทงทองแช่น้ำมันจนพิมพ์ร้อนจัด  จุ่มพิมพ์ลงในแป้งให้
พอดีกับขอบพิมพ์ แป้งจะเกาะพิมพ์    นำไปทอดในน้ำมันจน 
ขนมสีเหลืองนวล แป้งแข็งตัว ใช้ส้อมแกะแป้งออกจากพิมพ์ 
 ทอดให้เหลืองตักขึ้น วางคว่ำบนกระดาษซับน้ำมัน พักให้เย็น  
  เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท  เวลาจะรับ ประทานตักไส้ใส่กระทง
แต่งให้สวยไส้ที่ใช้ใส่กระทงจะต้องมีลักษณะแห้ง  เช่น  ไส้ข้าวเม่าหมี่
 ไส้ข้าวโพด  ไส้สาคูไส้หมู ฯลฯ



















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น